Pallet là một loại dụng cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình vận chuyển hàng hóa. Pallet có 2 loại nhựa và gỗ. Vậy, ưu nhược điểm của pallet nhựa và pallet gỗ là gì?

So sánh ưu nhược điểm của pallet nhựa và pallet gỗ, nên sử dụng loại nào?

Ngành vận tải hàng hóa hoặc các doanh nghiệp có kho hàng lớn chắc chắn quá quen thuộc khái niệm pallet. Pallet có tác dụng hỗ trợ tích cực nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, bốc xếp hàng hóa. Thế nhưng, bạn đã từng so sánh ưu nhược điểm của pallet nhựa và pallet gỗ và bạn có biết sử dụng loại pallet nào mang lại hiệu quả kinh tế hơn?

Ưu nhược điểm của pallet nhựa

Pallet nhựa được sản xuất từ hạt nhựa công nghiệp tổng hợp. Hãy xem pallet nhựa có những ưu nhược điểm gì trước khi lựa chọn sử dụng nhé.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của pallet nhựa mà pallet gỗ không có được đó chính là độ bền cao. Cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp, pallet nhựa có độ bền lên tới hàng chục năm, bền gấp 10 lần pallet gỗ. Với tuổi thọ cao và khả năng chịu áp lực lớn, pallet nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần. Khả năng này giúp pallet nhựa hoàn toàn chinh phục nhà quản lý doanh nghiệp nhờ giải quyết tốt vấn đề chi phí.

Chất liệu nhựa hầu như không chịu ảnh hưởng từ môi trường. Cho dù trời mưa hay nắng, môi trường ẩm ướt cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng và độ bền của pallet nhựa. Tính chất này của pallet nhựa cũng giúp chúng ta dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Điều này giúp cho pallet nhựa mới càng mới, bền càng bền.

Bên cạnh đồ bền, pallet nhựa còn có ưu điểm vượt trội về mặt hình thức. Chất liệu nhựa có khả năng tạo ra các thiết kế nhiều màu sắc và đẹp mắt. Sự chuyên nghiệp được thể hiện rõ ràng ngay từ trong những vật dụng nhỏ nhất như pallet.

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng pallet nhựa vẫn vướng một số nhược điểm mà bạn nên tính toán kỹ và cân nhắc trước khi đầu tư.

  • Do được sản xuất từ chất liệu nhựa tổng hợp với quy trình phức tạp, cho nên mức giá thành của pallet nhựa cao hơn hẳn pallet gỗ.
  • Pallet nhựa có kết cấu nguyên khối, được sản xuất bằng cách đổ khuôn nhựa. Do đó, khi gặp phải vấn đề vỡ, hỏng sẽ rất khó để sửa chữa.
  • Chúng ta không thể tự quyết định kích thước của pallet nhựa mà phải phụ thuộc vào nhà sản xuất. Việc đặt các lô hàng theo kích thước riêng sẽ tốn một khoản chi phí lớn hơn và mất khá nhiều thời gian.

Ưu nhược điểm của pallet gỗ

Pallet gỗ được sử dụng từ rất lâu và phổ biến. Vậy, lý do gì khiến chúng ta quyết định mua pallet gỗ?

Ưu điểm

Kết cấu của pallet gỗ là các thanh gỗ lắp ghép bằng cách đóng đinh cố định. Bạn có thể đặt tại các xưởng gỗ hoặc tự gia công, do đó, giá thành của pallet gỗ rẻ hơn hẳn so với pallet nhựa.

Pallet gỗ không có cấu tạo cầu kỳ như pallet nhựa, lại có thể dễ dàng tự chế được. Do đó, bạn có thể tự quyết định kích thước sản phẩm. Nếu chẳng may một vài thanh gỗ bị hỏng hóc, bạn hoàn toàn có thể thay thế và sửa chữa một cách dễ dàng.

Nhược điểm

Pallet gỗ có nhiều nhược điểm không phù hợp với các doanh nghiệp sử dụng số lượng pallet lớn. Các nhược điểm lớn nhất có thể kể đến như:

Chất liệu gỗ tạp mang đến sản phẩm pallet có chất lượng không thực sự tốt. So với nhựa, gỗ có độ bền kém hơn hẳn. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, nguy cơ gãy pallet gây ra đổ vỡ hoặc có thể gây nguy hiểm cho con người rất lớn.

Nhược điểm thứ hai của gỗ là khi gặp nước dễ bị mục hoặc mối mọt, hầu như không thể sử dụng được nữa. Không những thế, dưới trời nắng nóng hoặc nhiệt độ cao sẽ khiến các thanh gỗ bị cong vênh dẫn đến không đủ tiêu chuẩn xếp hàng hóa.

Gỗ khi bị dính bùn đất cực khó vệ sinh. Nếu bạn xác định sử dụng pallet gỗ dự trữ trong kho, cũng đừng quên giám sát an toàn phòng chống cháy nổ, bởi gỗ dễ bắt lửa và dễ cháy.

Ưu nhược điểm của pallet nhựa và pallet gỗ rất khác nhau. Do đó, người ta thường sử dụng mỗi loại trong những hoàn cảnh khác nhau. Đối với các doanh nghiệp cần tái sử dụng pallet nhiều lần thường sẽ chọn pallet nhựa để đảm bảo độ bền. Ngược lại, các loại hàng hóa bán ra cần kèm theo pallet sẽ được tận dụng loại pallet gỗ nhằm tiết kiệm chi phí.

Bài viết liên quan

phone