Pallet là gì? Các cách phân loại pallet hiện nay

Để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao, pallet được sáng tạo ra nhằm giúp con người nâng cao hiệu suất công việc. Tuy vậy, nhiều người vẫn không hiểu pallet là gì? Hoặc làm thế nào để phân biệt các loại pallet trước cung. Cùng theo dõi để được nghe giải thích về pallet là gì cũng như các nhận biết và ứng dụng của từng loại.

Pallet là gì?

Pallet là một cấu trúc dạng phẳng để cố định hàng hóa khi chúng được nâng lên bởi một xe, tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển hàng hóa khác. Về cơ bản, pallet có cấu tạo của một đơn vị lượng tải, cho phép di chuyển hàng hóa và sắp xếp chúng một cách có hiệu quả. 

Đây là thiết kế có tính ứng dụng cao được sử dụng rộng rãi ở các kho vận chuyển hàng hóa. Không chỉ thúc đẩy tốc độ vận chuyển hàng hóa, pallet còn góp phần tạo nên sự an toàn và chuyên nghiệp.

Pallet giúp vận chuyển hàng hóa tốt hơn 

Các loại pallet trên thị trường hiện nay

Sau khi tìm hiểu pallet là gì, chúng ta cùng khám phá các loại pallet trên thị trường. Pallet thực tế có khá nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Thông thường, con người căn cứ vào chất liệu làm nên pallet là gì để lựa chọn áp dụng cho từng loại hàng hóa. Pallet thường được chia thành 4 loại đơn giản nhất để phân biệt như sau:

Pallet gỗ

Pallet gỗ có chất liệu làm từ gỗ tự nhiên. Bởi nguồn gỗ dồi dào và luôn có sẵn nên pallet gỗ được tạo ra dễ dàng. Về mức giá, pallet gỗ được xem là loại pallet có giá thành hợp lý nhất hiện nay. Mặc dù làm từ gỗ, pallet gỗ không hề thua kém bất cứ loại pallet nào khác. Nó được xem là loại pallet được ưa chuộng nhất hiện không chỉ bởi chất lượng mà còn giá thành.

Pallet gỗ

Ưu điểm của sản phẩm này phải kể đến tuổi thọ của nó. Thông thường, tuổi thọ của pallet gỗ cao hơn so với các pallet làm từ chất liệu khác. Bạn có thể tái sử dụng pallet gỗ cho các mục đích khác chẳng hạn gỗ ép, đồ nội thất,…

Mỗi loại pallet sẽ có ưu, nhược điểm riêng.

Pallet nhựa

Đây là dòng pallet nhận được nhiều đánh giá tốt nhất trên thị trường. Pallet nhựa sở hữu ưu điểm vượt trội so với các loại pallet  khác bởi tính tái sử dụng của nó. Sản phẩm này có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không gây bất kỳ ảnh hưởng đến chất lượng.

Về ưu điểm, nhựa có thể chống ẩm mốc, mối mọt và ăn mòn từ tác nhân thời tiết. Nó kế thừa tất cả ưu điểm của pallet gỗ và mang trong mình nhiều đặc điểm ưu việt. Bạn có thể dễ dàng vệ sinh pallet nhựa nhanh chóng đồng thời không cần thực hiện phương pháp xử lý dịch bệnh như pallet gỗ.

Pallet sắt

Đối với những hàng hóa quá nặng, các loại pallet gỗ và pallet nhựa không còn có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Đó là lúc người ta tìm đến với pallet sắt, một sản phẩm tốt chịu được lực nặng lên đến 3 tấn. Bởi tính chất đặc thù của pallet sắt, đây là lựa chọn thích hợp trong một số tình huống nhất định.

Pallet sắt được làm 100% nguyên liệu sắt, có độ bền cao và tuổi thọ kéo dài khoảng 15 năm. Chất liệu sắt cứng giúp cho pallet về lâu dài ít bị biến dạng. Khi sử dụng pallet sắt, tình trạng cháy nổ được có thể giảm thiểu. Tuy nhiên giá thành cho pallet sắt khá cao, đây cũng là lý do khiến sản phẩm này khó mà phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Pallet giấy

Đối với một số hàng hóa nhẹ, bạn không thể cần thiết chọn pallet sắt để vận chuyển hàng hóa. Mặt khác không nhất định sử dụng pallet nhựa hay pallet gỗ cho các mặt hàng này. Pallet giấy là lựa chọn thích hợp để kê hàng hóa có khối lượng nhẹ. 

Pallet được phân thành 4 loại chính

Được làm bằng giấy ép, pallet giấy có độ dai nhất định. Nhưng đồng thời khả năng chịu lực của pallet giấy  cũng kém hơn so với các loại sản phẩm khác. Không chỉ vậy, lợi ích về môi trường đối với pallet là gì? Đó là khi không còn sử dụng, bạn có thể dễ dàng tiêu hủy mà không hề gây hại cho môi trường.

Trên đây là một số lý giải về pallet, mong rằng bạn đã có thể trả lời câu hỏi pallet là gì và các loại pallet phổ biến. Đồng thời hiểu ra được tầm quan trọng của pallet trong đời sống con người. Tùy thuộc vào tải trọng và đặc điểm hàng hóa cần di chuyển, bạn có thể chọn ra loại pallet phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *