Nên chọn pallet nhựa đơn hay pallet gỗ?

Pallet nhựa đơn và pallet gỗ là những sản phẩm vô cùng quen thuộc trong các công ty, doanh nghiệp, nhà kho, nhà xưởng,… Hai loại pallet này có những điểm vượt trội hơn nhiều so với pallet sắt và pallet giấy, tuy nhiên nếu so sánh chúng với nhau thì mỗi bên lại có một thế mạnh riêng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào thì bài viết sau đây chắc chắn dành cho bạn.

Vài nét về pallet

Pallet còn được gọi là tấm kê hàng hóa, là một kết cấu ngang bằng phẳng thường dùng để tải hàng hóa nhằm lưu trữ hoặc vận chuyển trong kho bởi xe nâng tay, xe điện hay thiết bị nâng hạ khác. Một pallet là một đơn vị cấu trúc nền cho phép lưu trữ và xử lý vật liệu, hàng hóa hiệu quả. Các hàng hóa đặt trong container thường được đặt trên pallet để đảm bảo vững chắc, sau đó đóng đai, quấn keo và luân chuyển.

Pallet nhựa đơn

Pallet nhựa có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Kể từ khi ra mắt, pallet nhựa đơn đã thay thế pallet gỗ nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Pallet nhựa thường được sản xuất với nguồn nhiên liệu chính là HDPE mới hoặc PET tái chế, tái sử dụng.

Pallet nhựa

Ưu điểm

Sự ra đời của pallet nhựa đơn được xem như sự cải tiến vượt trội của pallet khi nó hoàn toàn khắc phục được những khuyết điểm của các loại pallet khác trên thị trường.

 • Độ bền của pallet nhựa rất cao, có thể dùng hơn 10 năm, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.
 • Pallet nhựa không bị tình trạng ẩm mốc hay mối mọt như pallet gỗ.
 • Sản phẩm dễ dàng vệ sinh, lau chùi, bảo quản.

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội trên mà ngày nay, pallet nhựa đơn được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, đời sống với các công dụng khác nhau. Các thương hiệu sản xuất pallet cũng vì thế mà cho ra mắt nhiều loại pallet nhựa đơn với các màu sắc và kích cỡ đa dạng, phù hợp với nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa khác nhau.

Pallet nhựa với nhiều màu sắc và kiểu dáng đa dạng

Nhược điểm

Mặc dù là sản phẩm vượt trội về chất lượng nhưng pallet nhựa vẫn không tránh khỏi những khuyết điểm như:

 • Giá thành cao do được sản xuất với công nghệ hiện đại và thiết bị tiên tiến.
 • Khó sửa chữa khi bị hư hỏng.
 • Thường có kích cỡ tiêu chuẩn, khó sản xuất theo ý của khách hàng.

Pallet gỗ

Pallet gỗ được dùng phổ biến nhờ khả năng sản xuất hàng loạt, sử dụng cho nhiều loại hàng hóa, chắc chắn khi vận chuyển và giá thành hợp lý. Nếu đơn vị nào chỉ sử dụng pallet một lần hoặc hàng hóa xuất khẩu thì pallet gỗ là sự lựa chọn hàng đầu.

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của pallet gỗ:

 • Giá thành rẻ: Tính đến thời điểm này, sự ra đời của pallet nhựa đã thay thế hầu hết pallet gỗ. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều doanh nghiệp trung thành với loại pallet gỗ vì chi phí cho nó thấp hơn nhiều so với pallet nhựa.
 • Trọng lượng nhẹ: Pallet gỗ có trọng lượng tương đối nhẹ, có thể đóng kèm cùng với hàng hóa có tải trọng lên đến vài tấn hoặc các hàng hóa xuất khẩu nước ngoài.
 • Dễ dàng sản xuất và sửa chữa: Một trong những thế mạnh của pallet gỗ và cũng là khuyết điểm của pallet nhựa chính là tính linh hoạt. Với khả năng sản xuất theo yêu cầu, khách hàng có thể chọn kích cỡ và hình dáng pallet gỗ để đặt hàng. Ngoài ra, pallet gỗ có thể dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng.

Pallet gỗ

Nhược điểm

Những nhược điểm của loại pallet này là:

 • Dễ gãy khi vận chuyển hàng hóa nặng.
 • Dễ bị hư hỏng, nấm mốc, mối mọt khi ở trong môi trường ẩm.
 • Khó vệ sinh khi bị bẩn.
 • Nguyên liệu là gỗ nên dễ bắt lửa.

Qua những phân tích về ưu khuyết điểm của 2 loại pallet phổ biến, có thể thấy rằng pallet gỗ vượt trội hơn về giá thành, sửa chữa tuy nhiên về độ bền và tính ứng dụng lại thua xa pallet nhựa đơn. Việc lựa chọn loại pallet nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn vận chuyển những vật có khối lượng nhẹ và dùng một thời gian ngắn thì nên chọn pallet gỗ. Còn nếu muốn một sản phẩm có độ bền cao thì pallet nhựa đơn là lựa chọn hàng đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *